Để hoạt động hiệu quả, năng suất lao động tốt thì công tác quản lý người lao động phải được đặt lên hàng đầu. Ở mỗi doanh nghiệp đều sẽ đặt ra nội quy; quy chế riêng để phục vụ công tác quản lý người lao động. Nếu vi phạm nội quy lao động thì người lao động sẽ bị xử lý kỷ luật. Vậy có những hình thức xử lý kỷ luật lao động nào? Hãy cùng luật sư lao động của Luật Hiệp Thành tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

Hình thức xử lý kỷ luật lao động

Nội dung tư vấn pháp lý lao động – bảo hiểm của Luật Hiệp Thành

 Quy định pháp luật về các loại bảo hiểm;

– Các quyền lợi của người tham gia bảo hiểm;

– Tư vấn về đối tượng tham gia, mức đóng, mức hưởng, thời gian hưởng các loại bảo hiểm;

– Tư vấn về điều kiện hưởng, cách tính mức hưởng; thời gian hưởng đối với các chế độ: thai sản; ốm đau, hưu trí, bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động, tử tuất, bảo hiểm thất nghiệp,…;

– Tư vấn về thủ tục đăng ký bảo hiểm cho cá nhân, tổ chức.

Dịch vụ tư vấn Lao động – Bảo hiểm tại Công ty Luật TNHH Hiệp Thành được thực hiện bởi các luật sư tư vấn lao động; Chuyên viên pháp lý có chuyên môn sâu, kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực lao động – bảo hiểm. Đến với Luật Hiệp Thành, Quý khách hàng sẽ nhận được sự tư vấn tận tình, chuyên nghiệp. Bất kì một vướng mắc pháp lý nào của khách hàng; những vấn đề dù là nhỏ nhất thì chúng tôi luôn giải đáp với tất cả năng lực; và tâm huyết của một đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp nhất.

Cam kết của Công ty Luật TNHH Hiệp Thành

Cam kết của Công ty Luật TNHH Hiệp Thành

“Lan tỏa uy tín – Hội tụ niềm tin”

Luật Hiệp Thành cam kết mang lại cho Quý khách hàng những thông tin và giải pháp pháp lý chính xác; nhanh chóng với chi phí thấp nhất. Đội ngũ nhân sự tại Luật Hiệp thành luôn làm việc hết mình, tận tâm với nghề; với mong muốn mang đến cho Quý khách hàng Dịch vụ pháp lý về lao động – bảo hiểm; và các lĩnh vực khác một cách tốt nhất.

Quý khách hàng cần tư vấn về bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có góp ý; khiếu nại về dịch vụ tư vấn pháp lý của chúng tôi; hãy để lại thông tin ở dưới phần bình luận hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua tổng đài 0933.131.886

Nguyên tắc xử lý kỷ luật lao động được quy định như thế nào trong Bộ luật lao động?

Điều 122 Bộ luật Lao động (BLLĐ) 2019 quy định về nguyên tắc xử lý kỷ luật như sau:

Điều 122 Bộ luật Lao động (BLLĐ) 2019

Các hình thức xử lý kỷ luật lao động

Điều 124 BLLĐ 2019 quy định các hình thức kỷ luật lao động gồm các hình thức như sau: Hình thức Khiển trách; Kéo dài thời hạn nâng bậc lương không quá 6 tháng; Cách chức và Sa thải.

Hình thức kỷ luật khiển trách

Khiển trách là hình thức kỷ luật nhẹ nhất mà người sử dụng lao động áp dụng đối với những trường hợp người lao động có những hành vi vi phạm kỷ luật mức độ nhẹ. Hình thức này có mục đích là sự nhắc nhở đối với người lao động nên thường được áp dụng đối với người lao động phạm lỗi lần đầu và ở mức độ nhẹ.

Khi tiến hành xử lý kỷ luật đối với người lao động ở hình thức kỷ luật khiển trách; thì có thể khiển trách bằng miệng; hoặc bằng văn bản tùy vào người sử dụng lao động. Nội quy lao động của từng doanh nghiệp sẽ quy định những hành vi nào sẽ bị xử lý kỷ luật khiển trách vì pháp luật không quy định cụ thể hành vi nào sẽ tương ứng với hình thức kỷ luật khiển trách.

Kỷ luật kéo dài thời hạn nâng bậc lương không quá 6 tháng

Cũng như hình thức kỷ luật khiển trách; pháp luật không quy định cụ thể hành vi vi phạm nào sẽ tương ứng với hình thức kỷ luật này. Vì vậy, nó cần phải được quy định trong nội quy lao động của doanh nghiệp.

Hình thức kỷ luật cách chức

Cũng như hai hình thức kỷ luật trên; pháp luật không quy định cụ thể hành vi vi phạm nào sẽ áp dụng hình thức kỷ luật này. Vì vậy, trong nội quy lao động của doanh nghiệp cần quy định cụ thể các hành vi vi phạm nào sẽ áp dụng hình thức kỷ luật này. Tuy nhiên, hình thức kỷ luật cách chức chỉ có thể áp dụng đối với người lao động có chức vụ nên nội quy lao động cần phải quy định một cách hợp lí và chặt chẽ.

Hình thức kỷ luật sa thải

Sa thải là hình thức kỷ luật cao nhất mà pháp luật cho phép người sử dụng lao động được quyền áp dụng đối với người lao động có hành vi vi phạm kỷ luật. Hình thức kỷ luật sa thải nhằm đưa những người lao động không có ý thức kỷ luật; vi phạm nghiêm trọng nội quy lao động; gây ảnh hưởng lớn tới trật tự doanh nghiệp ra khỏi doanh nghiệp, tập thể lao động. Khi bị áp dụng hình thức kỷ luật này, quan hệ lao động giữa hai bên sẽ chấm dứt.

Hình thức kỷ luật sa thải được coi là sự đơn phương chấm dứt hợp đồng từ phía người sử dụng lao động đối với người lao động khi họ có hành vi vi phạm kỷ luật. Do đó, pháp luật các nước thường quy định cụ thể các trường hợp người sử dụng lao động được quyền sa thải người lao động; để tránh tình trạng người sử dụng lao động sa thải người lao động một cách bừa bãi, lợi dụng hình thức kỷ luật này để thực hiện ý đồ riêng.

Theo Điều 125 BLLĐ 2019

Ở Việt Nam, theo Điều 125 BLLĐ 2019; người sử dụng lao động được quyền sa thải người lao động trong những trường hợp sau:

  • Đây đều là các hành vi không được phép thực hiện, gây ra trong quá trình lao động; làm việc như ăn trộm, ăn cắp, tham ô; đánh bài bạc tại nơi làm việc, sử dụng ma tuý,… Các hành vi này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tập thể người lao động; tới lợi ích của doanh nghiệp, người sử dụng lao động. Những người lao động có hành vi như trên thể hiện ý thức chấp hành nội quy lao động ở mức thấp và rất thấp. Đây là những trường hợp phạm lỗi nghiêm trọng, người sử dụng lao động có quyền sa thải mà không cần phải dựa vào dấu hiệu của sự thiệt hại.
  • Luật cho phép người sử dụng lao động có quyền sa thải những nhân viên tiết lộ bí mật kinh doanh; bí mật kỹ thuật, vi phạm, xâm hại quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động; hoặc quấy rối tình dục người khác. Ngoài ra, các hành vi vi phạm kỷ luật lao động khác gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản; lợi ích của người sử dụng lao động hoặc gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cũng sẽ bị sa thải.
  • Luật cho phép người sử dụng lao động sa thải những nhân viên đã nhiều lần vi phạm kỷ luật. Nếu tái phạm, không ăn năn hối cải, biết mình đã làm sai; vi phạm kỷ luật, kỷ cương, vẫn phạm lỗi cũ.
  • Người lao động tự ý thôi việc có thời hạn mà không có lý do chính đáng. Thể hiện sự vô ý thức, vô tổ chức và kỷ luật của người lao động làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự tổ chức và hoạt động kinh doanh.

Lời kết

Trên đây là nội dung tư vấn liên quan đến vấn đề xử lý kỷ luật lao động. Nếu quý khách có nhu cầu tìm luật sư tư vấn lao động; luật sư tư vấn bảo hiểm, luật sư tư vấn thường xuyên thì Quý Khách hàng có thể liên hệ tới Công ty Luật Hiệp Thành để nhận được sự tư vấn tốt nhất. Với đội ngũ nhân sự năng động, nắm chắc chuyên môn, hiểu rõ tình hình thực tế; và nắm chắc các chính sách pháp luật Việt Nam, chúng tôi tự tin là sự lựa chọn tốt nhất cho Quý khách hàng.

CÔNG TY LUẬT TNHH HIỆP THÀNH

Địa chỉ: Tầng 6, Số 16/204 đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0933.131.886
Email: info@hiepthanhlawfirm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *