Tư vấn giải quyết tranh chấp về sở hữu trí tuệ có vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp hiện nay. Bởi thực tế cho thấy ngày càng có nhiều tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ xảy ra; tuy nhiên không phải mọi tranh chấp đều được giải quyết triệt để. Vì vậy, có nhiều doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức; vẫn còn lo ngại trước đối thủ về lợi thế cạnh tranh; cũng như việc tạo dựng vị trí trên thị trường. Chính vì vậy, Luật Hiệp Thành đã nghiên cứu, tổng hợp và gửi tới Quý Khách hàng thông tin dưới đây với mong muốn giúp Quý Khách hàng có thể lựa chọn được đơn vị tư vấn giải quyết tranh chấp uy tín và chuyên nghiệp nhất. 

Tư vấn giải quyết tranh chấp về sở hữu trí tuệ

Hiểu thế nào về tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ?

Về quyền sở hữu trí tuệ

Luật sở hữu trí tuệ có đưa ra khái niệm về quyền sở hữu trí tuệ như sau: “Quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng” (Khoản 1 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2009). 

Về tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ

Tranh chấp về sở hữu trí tuệ (Tiếng anh: Intellectual property rights disputes) là những mâu thuẫn; xung đột về lợi ích xảy ra trong quá trình xác lập, khai thác, sử dụng và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Đây là những mâu thuẫn xảy ra giữa các chủ thể về các quyền sở hữu trí tuệ như: quyền tác giả; quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp hoặc quyền đối với giống cây trồng.

Ví dụ, vụ kiện giữa Công ty Foremost Việt Nam (nguyên đơn); và Công ty TNHH công nghiệp Trường Sinh (bị đơn) là một ví dụ điển hình về tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ. 

Xác định các tranh chấp về sở hữu trí tuệ trong hoạt động tư vấn giải quyết tranh chấp

Xác định các tranh chấp về sở hữu trí tuệ trong hoạt động tư vấn giải quyết tranh chấp

Dưới đây là một số tranh chấp về sở hữu trí tuệ thường gặp: 

+ Tranh chấp liên quan đến nhãn hiệu;

+ Tranh chấp về việc đăng ký bảo hộ, sử dụng và vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan;

+ Tranh chấp về đăng ký bảo hộ, sử dụng và vi phạm về bảo hộ kiểu dáng công nghiệp;

+ Tranh chấp về việc đăng ký bảo hộ, sử dụng và vi phạm bảo hộ về giống cây trồng;

+ Tranh chấp về việc đăng ký chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp;

+ Tranh chấp, xử lý vi phạm về nhãn hiệu, bản quyền; cạnh tranh liên quan đến tranh chấp sở hữu trí tuệ…

Chủ thể nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về sở hữu trí tuệ?

Giải quyết tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ là hoạt động của cơ quan; tổ chức có thẩm quyền tiến hành xem xét; và ra quyết định xử lý các tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ; trên cơ sở xem xét các tài liệu; và chứng cứ liên quan đến vụ việc tranh chấp nhằm bảo vệ quyền; và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Thông thường, tranh chấp về sở hữu trí tuệ sẽ được giải quyết bởi Tòa án, Trọng tài thương mại. 

Luật Hiệp Thành sẽ tư vấn và hỗ trợ khách hàng về việc xác định cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp và thực hiện các công việc có liên quan để hỗ trợ giải quyết tranh chấp về sở hữu trí tuệ của khách hàng được nhanh chóng và hiệu quả. 

Dịch vụ Tư vấn giải quyết tranh chấp về sở hữu trí tuệ uy tín tại Luật Hiệp Thành

Luật Hiệp Thành được biết đến là đơn vị cung cấp dịch vụ Tư vấn giải quyết tranh chấp về sở hữu trí tuệ uy tín; với đội ngũ Luật sư chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và tận tâm. Dưới đây là những công việc mà Luật Hiệp Thành sẽ thực hiện trong quá trình giải quyết tranh chấp về sở hữu trí tuệ cho khách hàng. 

Cụ thể: 

– Tư vấn và đưa ra ý kiến pháp lý về trách nhiệm của các bên trong tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ của khách hàng bao gồm tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp;

– Tư vấn, cử luật sư Tư vấn giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ tham gia tranh tụng tại Tòa án. Các vụ việc cần có luật sư tham gia tranh tụng như: vụ việc vi phạm bản quyền; sáng chế, nhãn hiệu, các vụ việc về bí mật kinh doanh, cạnh tranh không lành mạnh;

– Tư vấn và giải quyết tranh chấp về tên miền; bản quyền trên Internet, bản quyền trên truyền hình;

– Tư vấn và thực thi quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động tại Việt Nam;

– Luật sư đại diện khách hàng tham gia thương lượng; thoả thuận giải quyết tranh chấp tại tòa án và trọng tài; 

– Luật sư đại diện khách hàng làm việc với các cơ quan chức năng gồm: Cục sở hữu trí tuệ; Cục bản quyền, Thanh tra sở hữu trí tuệ; 

– Hướng dẫn khách hàng và trực tiếp thu thập tài liệu chứng cứ phục vụ cho việc giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ, cục bản quyền;

– Luật sư trực tiếp tham gia bảo vệ quyền lợi của khách hàng tại toà án; và trọng tài thương mại;

– Hỗ trợ khách hàng làm đơn khiếu nại các quyết định hành chính về sở hữu trí tuệ của cục sở hữu trí tuệ; và bản quyền trong trường hợp cần thiết; 

– Tư vấn, hướng dẫn khách hàng về quyền thực hiện quyền tự bảo vệ; bằng các biện pháp theo quy định của pháp luật. 

Quy trình tiếp nhận vụ việc và cung cấp Dịch vụ Tư vấn giải quyết tranh chấp về sở hữu trí tuệ

Quy trình tiếp nhận vụ việc và cung cấp Dịch vụ Tư vấn giải quyết tranh chấp về sở hữu trí tuệ

Bước 1: Luật Hiệp Thành tiếp nhận hồ sơ, thông tin vụ việc và yêu cầu của khách hàng đối với các vụ việc tranh chấp về sở hữu trí tuệ;

Bước 2: Luật sư, Chuyên viên Tư vấn giải quyết tranh chấp về sở hữu trí tuệ tiếp nhận yêu cầu và báo phí dịch vụ cho khách hàng;

Bước 3: Khách hàng và Luật Hiệp Thành ký kết hợp đồng dịch vụ pháp lý; và thanh toán chi phí theo thỏa thuận;

Bước 4: Luật sư/Chuyên viên phụ trách hồ sơ nghiên cứu; và xử lý các công việc theo yêu cầu của khách hàng; thực hiện các công việc cần thiết với cơ quan có thẩm quyền theo ủy quyền của khách hàng;

Bước 5: Luật Hiệp Thành thông báo tiến độ công việc và hướng xử lý công việc tiếp theo cho khách hàng, tiến tới hoàn tất quá trình tư vấn và hỗ trợ khách hàng.

Tại sao Dịch vụ Tư vấn giải quyết tranh chấp tại Luật Hiệp Thành được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn?

Luật Hiệp Thành khẳng định và cam kết về chất lượng dịch vụ, với tôn chỉ:

“Lan tỏa uy tín, hội tụ niềm tin”.

Chúng tôi cam kết:

– Khách hàng được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp về sở hữu trí tuệ có trình độ cao, tận tâm và chuyên nghiệp. 

– Đảm bảo giải quyết đa dạng nhu cầu tư vấn của khách hàng với đội ngũ Luật sư; chuyên viên về lĩnh vực sở hữu trí tuệ và nhiều lĩnh vực khác. (Tham khảo thêm các dịch vụ tư vấn pháp lý khác tại đây). 

– Cam kết chi phí hợp lý với mọi khách hàng; không phát sinh bất kỳ khoản phí nào khác ngoài chi phi đã thỏa thuận trong hợp đồng. 

– Cam kết bảo mật thông tin khách hàng. 

Chúng tôi hy vọng bài viết trên đây có thể cung cấp cho Quý Khách hàng những thông tin cơ bản và hữu ích về tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ cũng như  về Dịch vụ Tư vấn giải quyết tranh chấp về sở hữu trí tuệ để Quý Khách hàng có thể lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý về sở hữu trí tuệ nói riêng và dịch vụ pháp lý nói chung đáp ứng tốt nhất yêu cầu tư vấn của mình. 

Trân trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *