Bên cạnh việc học kiến thức tại các cơ sở giáo dục đào tạo, với xu hướng phát triển của xã hội hiện nay, hoạt động trau dồi kỹ năng mềm đang dần được chú trọng hơn trước. Chính vì vậy, việc giáo dục đào tạo kỹ năng mềm đang rất được quan tâm để phát triển, mở rộng, nhất là tập trung đào tạo về kĩ năng giao tiếp. Không chỉ quy định riêng cho các tổ chức giáo dục như trường học, nhà trẻ, trường mầm non, pháp luật hiện nay còn cấp phép kinh doanh hoạt động này cho các doanh nghiệp được thành lập hợp pháp và đáp ứng đủ điều kiện hoạt động. Bên cạnh nhu cầu tìm kiếm các dịch vụ Luật sư tư vấn hợp đồng, Luật sư tư vấn doanh nghiệp, Luật sư tư vấn thường xuyên,…thì nhu cầu hỗ trợ pháp lý để cấp phép hoạt động trung tâm đào tạo MC cũng đang được quan tâm.

       Để Quý độc giả có cái nhìn phổ quát nhất về điều kiện, trình tự thủ tục cấp giấy phép hoạt động trung tâm đào tạo MC, Công ty Luật TNHH Hiệp Thành xin chia sẻ một số thông tin sau đây:

* Quy định về Đăng ký ngành nghề kinh doanh và Vốn:

          Hiện tại, pháp luật không quy định điều kiện về vốn đối với công ty thực hiện kinh doanh ngành, nghề này. Các tổ chức, cá nhân đều có quyền thành lập và quản lý công ty trừ một số trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020 (như cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình; người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;…). Tuy nhiên để công ty được kinh doanh hoạt động đào tạo MC, khi thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, công ty phải thực hiện đăng ký mã ngành, nghề:

       8559 – Giáo dục khác chưa được phân vào đâu

       Hoạt động giáo dục kỹ năng sống (Thông tư 04/2014/TT-BGDĐT ngày 28/02/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo Ban về Hành quy định quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa)

* Quy định về Điều kiện cơ sở vật chất:

          Để được cấp phép hoạt động đào tạo MC, công ty cần đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất được quy định như sau:

          – Trường học cần có phòng học, phòng chức năng có đủ điều kiện về ánh sáng, đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh trường học theo quy định.

          – Cần đảm bảo thiết bị dạy học an toàn, phù hợp với nội dung dạy học, hoạt động và tâm lý lứa tuổi người học.

* Quy định về Điều kiện giáo viên, báo cáo viên, huấn luyện viên

          – Giáo viên, báo cáo viên, huấn luyện viên cần có đủ điều kiện về sức khỏe, có phẩm chất đạo đức tốt, không trong thời gian kỷ luật từ cảnh cáo trở lên, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

          – Yêu cầu có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, am hiểu các lĩnh vực kỹ năng sống hoặc hoạt động giáo dục có liên quan.

* Điều kiện về giáo trình, tài liệu

          Đối với giáo trình, tài liệu công ty sử dụng trong quá trình giảng dạy, cần đảm bảo có đủ giáo trình, tài liệu do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành hoặc phê duyệt.

       Trường hợp công ty tự xây dựng bộ giáo trình, tài liệu giảng dạy hoặc tự lựa chọn thì phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động, đối với các doanh nghiệp được thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp thì thẩm quyền cấp phép thuộc về Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, chấp thuận. Tuy nhiên cần đảm bảo yêu cầu, có nội dung phù hợp với thuần phòng mỹ tục Việt Nam và không trái các quy định của pháp luật.

* Thành phần hồ sơ xin cấp phép kinh doanh hoạt động đào tạo MC

          Để tiến hành thủ tục xin cấp phép kinh doanh hoạt động đào tạo MC, công ty chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chỉnh bao gồm:

          – Tờ trình đề nghị cấp phép hoạt động giáo dục kỹ năng sống, hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa. Trong tờ trình cần phải có và nêu rõ các mục sau:

       + Mục tiêu, chương trình và nội dung đào tạo, bồi dưỡng;

       + Đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm, tổ chức bộ máy, tài chính và các nguồn lực khác;

       + Cam kết bảo đảm an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, thực hiện nghiêm túc quy định của các cấp quản lý nơi tổ chức hoạt động đào tạo MC.

       – Bản sao công chứng, chứng thực giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

       – Kế hoạch hoạt động.

       – Bộ giáo trình, tài liệu giảng dạy.

       – Danh sách, lý lịch trích ngang kèm theo các minh chứng hợp lệ về ban lãnh đạo, các giáo viên, huấn luyện viên, báo cáo viên (cần ghi rõ họ tên, trình độ học vấn, chức vụ, nghề nghiệp, năng lực sư phạm và am hiểu các lĩnh vực kỹ năng sống hoặc hoạt động giáo dục có liên quan) tham gia tổ chức và thực hiện các hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa.

* Thẩm quyền cấp phép hoạt động

          Đối với những trường hợp là các doanh nghiệp được thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp, có đăng ký hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, thẩm quyền cấp phép hoạt động thuộc về Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

* Trình tự, thủ tục, thời hạn giải quyết

          Công ty gửi một bộ hồ sơ hoàn chỉnh cho cơ quan có thẩm quyền cấp phép, ở đây là Sở Giáo dục và Đào tạo.

          Thời hạn giải quyết là trong 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ bộ hồ sơ hợp lệ. Thời gian này bao gồm cả thời gian thẩm định hồ sơ và kiểm tra các điều kiện hoạt động theo quy định. Sau thời gian này, nếu công ty đáp ứng đủ các quy định về điều kiện của luật, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ cấp Giấy phép hoạt động cho công ty. Ngược lại, trường hợp do thiếu hồ sơ hoặc không đáp ứng đủ điều kiện, Sở Giáo dục và Đào tạo phải trả lời bằng văn bản, trong đó nêu rõ lý do không cấp giấy phép.

          Trên đây là bài biết “Xin giấy phép thành lập trung tâm đào tạo MC”. Ngoài việc cung cấp các thông tin hữu ích, liên tục cập nhật cho Quý độc giả, Luật Hiệp Thành còn cung cấp các dịch vụ hỗ trợ pháp lý đặt uy tín lên hàng đầu cho doanh nghiệp, đi đôi với chất lượng tốt nhất theo phương châm:

“LAN TỎA UY TÍN – HỘI TỤ NIỀM TIN”

Dịch vụ tư vấn doanh nghiệp của chúng tôi được bao gồm nhưng không giới hạn các nội dung sau:

  • Tư vấn và thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp;
  • Tư vấn việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp và tư vấn các thủ tục thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh;
  • Tư vấn, đại diện làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh cho doanh nghiệp;
  • Tư vấn, đại diện cho doanh nghiệp làm thủ tục giải thể;
  • Tư vấn pháp luật thường xuyên cho doanh nghiệp;
  • Tư vấn pháp luật về việc soạn thảo, thực hiện hợp đồng, giao dịch;
  • Tư vấn, đại diện hoặc cử Luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Doanh nghiệp để đàm phán, thương lượng hoặc giải quyết tranh chấp tại cơ quan trọng tài thương mại, toà án có thẩm quyền;
  • Tư vấn cho doanh nghiệp các vấn đề về lĩnh vực pháp luật lao động, tiền lương, bảo hiểm;
  • Tư vấn về việc giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp;
  • Tư vấn, đại diện, cử Luật sư để đại diện hoặc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Doanh nghiệp trong quá trình phá sản tại Toà án nhân dân có thẩm quyền;
   Các nội dung khác theo yêu cầu của Doanh nghiệp và trong phạm vi quy định của pháp luật;
  • Cung cấp văn bản pháp luật có liên quan theo yêu cầu.

Trân trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *