Đăng ký nhãn hiệu là một thủ tục vô cùng quan trọng mà doanh nghiệp nào cũng nên thực hiện; nhằm mục đích được Pháp luật bảo hộ độc quyền nhãn hiệu trong quá trình kinh doanh; từ đó giúp cho doanh nghiệp có nền tảng về pháp lý vững chắc để mở rộng quy mô; phát triển kinh doanh. Tuy nhiên vẫn còn nhiều chủ doanh nghiệp chưa nắm rõ quy trình; thủ tục đăng ký nhãn hiệu, vì vậy hãy cùng với các luật sư tư vấn sở hữu trí tuệ của Luật Hiệp Thành tìm hiểu trình tự, thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Trình tự, thủ tục đăng ký nhãn hiệu Luật Hiệp Thành

Dịch vụ tư vấn đăng ký nhãn hiệu của Luật Hiệp Thành

Luật Hiệp Thành là một công ty luật hoạt động lâu đời, có mạng lưới chi nhánh trên toàn quốc; hệ thống nhân sự lên tới 30 nhân sự bao gồm luật sư và chuyên viên pháp lý. Với đội ngũ nhân sự hùng hậu, Công ty Luật TNHH Hiệp Thành tự tin mang tới cho quý khách hàng dịch vụ luật sư sở hữu trí tuệ; luật sư tư vấn thường xuyên uy tín và chuyên nghiệp nhất. Trong đó, nội dung tư vấn đăng ký nhãn hiệu của Luật Hiệp Thành Chúng tôi như sau:

Dịch vụ tư vấn đăng ký nhãn hiệu của Luật Hiệp Thành

– Luật Hiệp Thành tra cứu nhãn hiệu rồi từ đó cân nhắc khả năng đăng ký của nhãn hiệu;

– Luật Hiệp Thành hỗ trợ tư vấn thủ tục và điều kiện đăng ký nhãn hiệu theo quy định của pháp luật; 

– Luật Hiệp Thành đại diện đăng ký nhãn hiệu cho khách hàng;

– Luật Hiệp Thành hỗ trợ tư vấn và soạn thảo hồ sơ đăng ký nhãn hiệu;

– Luật Hiệp Thành nộp hồ sơ đăng ký và chủ động theo dõi tình hình đăng ký;

Chúng tôi tự tin rằng khách hàng rất hài lòng với đội ngũ luật sư có nguồn kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực tư vấn đăng ký nhãn hiệu. 

Nhãn hiệu là gì? Lý do mà khách hàng cần phải đăng ký nhãn hiệu cho công ty

Thuật ngữ “nhãn hiệu” được sử dụng rộng rãi trong đời sống; tuy nhiên không phải ai cũng biết và hiểu rõ về thuật ngữ này.

Nhãn hiệu là “các dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự của các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác nhau” (theo Tổ chức sở hữu trí tuệ Thế giới WIPO). 

Luật Sở hữu trí tuệ của Việt Nam cũng quy định về định nghĩa nhãn hiệu tại khoản 16 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2019: 

Trình tự, thủ tục đăng ký nhãn hiệu thành công tại Luật Hiệp Thành

Trình tự, thủ tục đăng ký nhãn hiệu thành công tại Luật Hiệp Thành

Bước 1: Lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn

Muốn đăng ký nhãn hiệu thành công thì việc chọn đơn vị tư vấn là một bước rất quan trọng. Luật Hiệp Thành tự tin rằng với đội ngũ Luật sư tư vấn sở hữu trí tuệ dày dặn kinh nghiệm; chuyên môn sâu về sở hữu trí tuệ luôn sẵn sàng phục vụ, tư vấn mọi nhu cầu của khách hàng.

Bước 2: Khách hàng tiến hành lựa chọn nhãn hiệu và sản phẩm, dịch vụ cho nhãn hiệu

Việc chọn mẫu nhãn hiệu đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ; và việc lựa chọn nhãn hiệu không được giống nhãn hiệu khác đã đăng ký và nhãn hiệu nổi tiếng. Khách hàng cần xác định nhóm sản phẩm; dịch vụ sẽ đăng ký độc quyền; và sẽ dựa vào lĩnh vực mà khách hàng muốn độc quyền sử dụng nhãn hiệu để tra cứu tên nhóm; tên sản phẩm, dịch vụ có trong nhóm trong Bảng phân loại quốc tế về hàng hóa và dịch vụ Ni-xơ. 

Bước 3: Tra cứu nhãn hiệu

Việc tra cứu nhãn hiệu của khách hàng với mục đích xác định xem nhãn hiệu này có khả năng đăng ký được hay không? Tránh mất thời gian của khách hàng và đơn vị tư vấn.

Để tra cứu nhãn hiệu, khách hàng cần chuẩn bị: Mẫu nhãn hiệu và danh mục sản phẩm dịch vụ cần tra cứu và đăng ký. Khách hàng có thể tự tra cứu nhãn hiệu qua website: https://ipvietnam.gov.vn/

Bước 4. Hoàn thiện hồ sơ đăng ký

– Mẫu đơn đăng ký nhãn hiệu: Tờ khai đăng ký nhãn hiệu mẫu 04-NH theo Thông tư 16/2016/TT-BKHCN

– Mẫu nhãn hiệu dán trên tờ khai đăng ký nhãn hiệu: Khách hàng sử dụng 2 mẫu nhãn dán ứng với 2 tờ khai đăng ký nhãn hiệu; và khách hàng nộp cùng với 08 mẫu nhãn rời. 

Điều 105 Luật sở hữu trí tuệ quy định cách mô tả nhãn hiệu trong tờ khai đăng ký nhãn hiệu: 

Bước 5: Nộp hồ sơ đăng ký

Hồ sơ gồm: 02 tờ khai mẫu 04-NH; 08 mẫu nhãn rời; Các tài liệu liên quan; Chứng từ nộp lệ phí.

Các khoản lệ phí cần phải nộp bao gồm:

– Lệ phí nộp đơn đăng ký nhãn hiệu: 180.000 VNĐ

– Lệ phí công bố đơn đăng ký nhãn hiệu: 120.000 VNĐ

– Phí thẩm định nội dung đăng đăng ký nhãn hiệu: 300.000 VNĐ

– Lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: 120.000 VNĐ

– Lệ phí đăng bạ: 120.000 đồng

Bước 6: Thẩm định hình thức đơn đăng ký

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành thẩm định hình thức đơn đăng ký trong vòng một tháng kể từ ngày nộp đơn.

– Xem xét, rà soát xem đơn có đủ điều kiện về các nội dung sau: hình thức đơn; mẫu nhãn, thông tin chủ sở hữu đơn, phân nhóm,… Nếu xét thấy đơn đăng ký nhãn hiệu của chủ đơn đáp ứng đủ các điều kiện. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành ra Thông báo chấp nhận đơn và cho đăng công bố đơn đăng ký nhãn hiệu. Tuy nhiên, nếu đơn đăng ký của chủ đơn không đáp ứng đủ các điều kiện thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo không chấp nhận đơn và đề nghị chủ đơn sửa đổi sao cho phù hợp. 

Bước 7: Công bố đơn

Thời hạn phải tiến hành công bố đơn nhãn hiệu của Cục Sở hữu trí tuệ là 2 tháng kể từ ngày có Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ. Các nội dung trong công bố đơn bao gồm các thông tin sau: Các thông tin về đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ; mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ. 

Bước 8: Thẩm định nội dung đơn

Thời hạn thẩm định nội dung của đơn đăng ký: trong vòng 9 tháng kể từ ngày Cục sở hữu trí tuệ công bố đơn.

– Trong thời gian 9 tháng, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành xem xét; rà soát các điều kiện đăng ký nhãn hiệu của chủ đơn đăng ký. Trên cơ sở đó, Cục Sở hữu trí tuệ có những đánh giá khả năng cấp văn bằng cho nhãn hiệu khách hàng đã đăng ký. Nếu đơn đáp ứng đủ điều kiện thì Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo dự định cấp văn bằng bảo hộ độc quyền nhãn hiệu.

– Nếu đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của khách hàng không đáp ứng đủ các điều kiện. Thì khi đó Cục Sở hữu trí tuệ ra một Thông báo không cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu. Chủ đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu xem xét và trả lời; và có thể khiếu nại quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ. 

Bước 9: Tiến hành nộp lệ phí cấp văn bằng bảo hộ

– Lệ phí của cấp GCN đăng ký nhãn hiệu: 120.000 VNĐ

– Lệ phí đăng bạ: 120.000 đồng;

– Phí công bố: 120.000 đồng;

– Nếu đơn đăng ký có nhiều nhóm hàng hóa, dịch vụ thì khi nộp lệ phí cấp bằng sẽ tăng thêm là: 100.000 đồng/1 nhóm (được giảm một nửa còn 50.000 đồng/1 nhóm).

Bước 10: Tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Thời hạn cấp văn bằng: Cục Sở hữu trí tuệ sẽ cấp văn bằng bảo hộ độc quyền nhãn hiệu cho Quý khách hàng từ 2 đến 3 tháng kể từ ngày đóng lệ phí.

Thời hạn bảo hộ của nhãn hiệu: trong vòng 10 năm kể từ ngày nộp đơn. Tuy nhiên, Doanh nghiệp được gia hạn văn bằng bảo hộ và không hạn chế số lần gia hạn.

———————————

Trên đây là nội dung tư vấn liên quan đến trình tự thủ tục đăng ký nhãn hiệu. Nếu quý khách có nhu cầu tìm luật sư tư vấn sở hữu trí tuệ, luật sư tư vấn nhãn hiệu thì Quý Khách hàng có thể liên hệ tới Công ty Luật Hiệp Thành để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

CÔNG TY LUẬT TNHH HIỆP THÀNH

Địa chỉ: Tầng 6, Số 16/204 đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0933.131.886

Email: info@hiepthanhlawfirm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *