Hiện nay, có 4 phương thức giải quyết tranh chấp thương mại là: thương lượng, hòa giải, tòa án và trọng tài. Trong số đó, có những cách giải quyết tranh chấp thương mại bằng quyền lực của nhà nước, cũng có những cách giải quyết tranh chấp thương mại theo nguyện vọng của các bên và theo thủ tục mềm dẻo, linh hoạt. Tòa án giải quyết tranh chấp thương mại là phương thức để Tòa án nhân danh quyền lực nhà nước giải quyết các tranh chấp thương mại trong các cơ quan tư pháp. Bản án có hiệu lực của toà án được bảo đảm bằng lực lượng cưỡng chế của nhà nước. Hãy cùng Luật Hiệp Thành cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của phương thức Tòa án giải quyết tranh chấp thương mại nhé.

Ưu và nhược điểm khi tòa án giải quyết tranh chấp thương mại

Đặc điểm của việc giải quyết tranh chấp thương mại bằng tòa án

Ưu điểm

Thứ nhất, về tính cưỡng chế thi hành: Khoản 1 Điều 2 Luật Tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014 quy định Tòa án nhân dân là cơ quan xét xử của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thực hiện quyền tư pháp. Tòa án là cơ quan xét xử có tính cưỡng chế cao nhất, bản án; quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật buộc các bên phải thi hành.

Thứ hai, mức án phí, lệ phí: Vì Tòa án là cơ quan thuộc bộ máy nhà nước nên chi phí cho giải quyết tranh chấp không cao như thủ tục Trọng tài. 

Thứ ba, về nguyên tắc xét xử: Tòa án xét xử công khai, có tác dụng răn đe đối với những cá nhân / pháp nhân vi phạm pháp luật. Các trường hợp kinh doanh không trung thực của một cá nhân / pháp nhân có tính răn đe cao hơn khi bị xét xử công khai vì uy tín của cá nhân / pháp nhân bị ảnh hưởng khi thông tin được công khai. Không dám xúc phạm nữa.

Nhược điểm

Thứ nhất, trình tự, thủ tục xét xử của tòa án không linh hoạt, còn mang tính hình thức. Thời gian xét xử thực tế kéo dài, các tranh chấp có thể được xét xử ở nhiều cấp. Ở các cấp xét xử, từ sơ thẩm đến phúc thẩm, có trường hợp bản án; quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật còn được xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.

Thứ hai, nguyên tắc xét xử công khai là một ưu điểm, nhưng mặt khác, nó vẫn còn hạn chế trong trường hợp các công ty muốn duy trì uy tín hoặc bí mật kinh doanh của mình trên thương trường. Trên thực tế, có những tranh chấp làm ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp. Trong một phiên tòa xét xử công khai, một bên có quyền thông báo cho các phương tiện truyền thông; hoặc các phương tiện truyền thông khác, điều này có thể gây bất lợi cho bên kia; và thậm chí có thể ảnh hưởng đến quyết định của các bên trong tranh chấp.

Thứ ba, Quyết định/Bản án của Tòa án có thể bị kháng cáo nếu một trong các bên không đồng tình về Quyết định/ Bản án của Tòa án hoặc bị kháng nghị khi có yêu cầu từ Viện kiểm sát.

Nội dung dịch vụ Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp thương mại tại tòa án của Luật Hiệp Thành

Nội dung dịch vụ Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp thương mại tại tòa án của Luật Hiệp Thành

– Luật Hiệp Thành tư vấn cho khách hàng các quyền; và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ kinh doanh thương mại;

– Luật Hiệp Thành tư vấn cho khách hàng cơ sở pháp lý; cách xác định căn cứ giải quyết tranh chấp thương mại;

– Luật Hiệp Thành tư vấn, đàm phán; thương thảo với các bên liên quan để hỗ trợ trong việc giải quyết tranh chấp thương mại;

– Luật Hiệp Thành đại diện khách hàng tiến hành thương lượng; hòa giải giữa các bên trong quan hệ tranh chấp thương mại;

– Luật Hiệp Thành hướng dẫn khách hàng thu thập các tài liệu chứng cứ; cung cấp thông tin phục vụ cho việc giải quyết tranh chấp thương mại tại Tòa án;

– Luật sư của Luật Hiệp Thành sẽ đại diện khách hàng gặp gỡ; trao đổi với các cơ quan nhà nước để bảo đảm tốt nhất cho quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Quy trình tiếp nhận và thông tin khách hàng cần cung cấp

Quy trình Luật Hiệp Thành tiếp nhận thông tin và giải quyết công việc như sau:

Bước 1: Các Luật sư, chuyên viên pháp lý tại Luật Hiệp Thành tiếp nhận yêu cầu, thông tin từ khách hàng;

Bước 2: Sau khi tiếp nhận thông tin, các Luật sư, chuyên viên pháp lý tiến hành báo phí dịch vụ pháp lý cho khách hàng;

Bước 3: Khách hàng ký kết hợp đồng dịch vụ pháp lý với Luật Hiệp Thành và thanh toán phí dịch vụ;

Bước 4: Các Luật sư, chuyên viên pháp lý nghiên cứu và giải quyết các công việc theo nhu cầu của khách hàng;

Bước 5: Bàn giao kết quả cho khách hàng khi hoàn thành công việc.

Thông điệp về chất lượng dịch vụ của Luật Hiệp Thành

“Lan tỏa uy tín – Hội tụ niềm tin”

Luật Hiệp Thành mang lại cho Quý khách hàng những thông tin; và giải pháp pháp lý hiệu quả, nhanh chóng với chi phí thấp nhất. Đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tại Luật Hiệp thành luôn làm việc bằng tất cả niềm tin, tận tâm; tận tình với nghề và khách hàng; với mong muốn mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ tư vấn pháp luật quản trị nội bộ; và các lĩnh vực khác một cách tốt nhất.

Lý do khách hàng chọn dịch vụ pháp lý tại Luật Hiệp Thành

Lý do khách hàng chọn dịch vụ pháp lý tại Luật Hiệp Thành

Luật Hiệp Thành cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý trên nhiều lĩnh vực

Tại Luật Hiệp Thành, các Luật sư đều có chuyên môn sâu và rộng, đã có nhiều kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực pháp lý; hiểu biết các vấn đề xã hội, pháp luật; đặc biệt là các vấn đề về tư vấn góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp.

Đội ngũ Luật sư có kiến thức chuyên sâu và giàu kinh nghiệm tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan tới doanh nghiệp

Dịch vụ luật sư tư vấn góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp tại Luật Hiệp Thành được thực hiện; bởi các luật sư tư vấn doanh nghiệp có kiến thức chuyên môn chuyên sâu; kinh nghiệm phong phú trong hoạt động tư vấn pháp luật nội bộ doanh nghiệp; và các vấn đề góp vốn, mua cổ phần. 

Phong cách làm việc của các Luật sư và chuyên viên pháp lý tại Luật Hiệp Thành chuyên nghiệp, tận tình và chính xác

Quý khách hàng sẽ được tư vấn chuyên sâu, tận tâm; chuyên nghiệp từ các Luật sư tư vấn nội bộ doanh nghiệp của Luật Hiệp Thành chúng tôi. Luật Hiệp Thành luôn hướng tới việc đảm bảo lợi ích của khách hàng lên hàng đầu; khi khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ của chúng tôi; Luật Hiệp Thành sẵn sàng tận tình phục vụ Quý khách hàng.

Trên đây là một vài thông tin về phương thức tòa án giải quyết tranh chấp thương mại. Nếu quý khách còn bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn; hãy liên hệ ngay với các Luật sư Luật Hiệp Thành qua thông tin:

Công ty Luật TNHH Hiệp Thành

Địa chỉ: Tầng 6, Số 16/204 đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: 0933.131.886

Email: info@hiepthanhlawfirm.com

  • Chi nhánh Tp Hồ Chí Minh: Tầng 14, Tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh;
  • Chi nhánh Hải Dương: Số 27 phố Nguyễn Viết Xuân, phường Thanh Bình, Thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương;
  • Chi nhánh Thái Nguyên: Số 574 đường Lương Ngọc Quyến, phường Đồng Quang, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên; 
  • Chi nhánh Thanh Hóa: Số 424 Quang Trung, phường Đông Vệ, Thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa; 
  • Chi nhánh Bắc Giang: số 361, tổ dân phố Trần Hưng Đạo, thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang; 
  • Chi nhánh Nam Định: số 292 đường Hùng Vương, phường Vị Xuyên, Thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *