Hiện nay, tình trạng các tranh chấp lao động giữa người lao động; và người sử dụng lao động xảy ra ngày càng nhiều và phức tạp. Trong khi người lao động muốn giảm bớt nghĩa vụ; và có nhiều quyền lợi thì người sử dụng lao động lại muốn tăng nghĩa vụ và tối thiểu lợi ích của người lao động. Để giải quyết tình trạng đó, bạn cần tìm ngay Luật sư tư vấn tranh chấp lao động cá nhân để giải quyết vấn đề nhanh chóng, thuận lợi nhất.

Luật sư tư vấn tranh chấp lao động cá nhân

Tranh chấp lao động là gì?

Theo quy định của Điều 179 BLLĐ năm 2019, tranh chấp lao động cá nhân là tranh chấp phát sinh giữa cá nhân là người lao động và người sử dụng lao động về quyền, nghĩa vụ và lợi ích của các bên trong quan hệ lao động.

Tính cấp thiết của dịch vụ luật sư tư vấn tranh chấp lao động cá nhân 

Tính cấp thiết của dịch vụ luật sư tư vấn tranh chấp lao động cá nhân 

Sự mâu thuẫn đó ngày càng dâng cao; và dẫn đến sự vi phạm trong việc thực hiện, đảm bảo quyền của các bên. Việc xác định thẩm quyền và biện pháp giải quyết tranh chấp lao động khó khăn; và gây mất thời gian cũng như ảnh hưởng đến kinh tế. 

Khi tranh chấp lao động cá nhân xảy ra, việc xác định chính xác chủ thể có thẩm quyền giải quyết; và thời hiệu yêu cầu giải quyết có ý nghĩa vô cùng quan trọng; bởi điều này giúp các bên tranh chấp giải quyết tranh chấp một cách nhanh chóng; đúng pháp luật, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. 

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết  tranh chấp lao động cá nhân

Theo quy định tại Điều 187 BLLĐ năm 2019, cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động bao gồm: 

Hòa giải viên lao động

Hòa giải viên lao động là người được chủ tịch Ủy ban nhân dân cáp tỉnh bổ nhiệm để hòa giải tranh chấp lao động; tranh chấp về hợp đồng đào tạo nghề, hỗ trợ phát triển quan hệ lao động. Hòa giải viên lao động là người tiến hành thủ tục như một bên thứ ba để hỗ trợ các bên tranh chấp trong quá trình đàm phán với tư cách là người phân giải; hỗ trợ các bên đưa ra giải pháp, hướng giải quyết trên cơ sở dân chủ, tự nguyện. 

Bộ luật Lao động năm 2019 đã bổ sung thêm một trường hợp tranh chấp lao động cá nhân không bắt buộc phải qua hòa giải viên lao động đó là tranh chấp phát sinh giữa người sử dụng lao động thuê lại với người lao động thuê lại. Đây là một quy định tiến bộ của Bộ luật Lao động năm 2019 về thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân. 

Hội đồng trọng tài lao động 

Hội đồng trọng tài lao động 

Hội động trọng tài là cơ quan có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp lao động cá nhân; tranh chấp lao động tập thể theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019. Bộ luật Lao động năm 2019 đã bổ sung thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân, thêm cơ quan “Hội đồng trọng tài lao động”. 

Tòa án nhân dân

Tòa án là cơ quan Nhà nước trực tiếp thực hiện quyền tư pháp; có chức năng xét xử các vụ án để bảo vệ pháp luật và bảo đảm công bằng xã hội. Không giống như các cơ quan Nhà nước khác, xét xử là chức năng đặc thù của Tòa án và cũng chỉ có Tòa án mới có quyền xét xử trong các vụ án. 

Khi xác định thẩm quyền của Tòa án nhân dân trong việc giải quyết tranh chấp lao động cá nhân cần căn cứ vào quy định chung của BLDS năm 2015 và BLLĐ năm 2019. Theo đó, BLDS năm 2015 chia thẩm quyền của Tòa án thành các nhóm: thẩm quyền của Tòa án nhân dân theo vụ việc; thẩm quyền theo các cấp, thẩm quyền theo lãnh thổ; và thẩm quyền theo lựa chọn của một bên trong tranh chấp. 

Thời hiệu để yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân

– Thời hiệu yêu cầu hòa giải lao động thực hiện hòa giải tranh chấp lao động cá nhân là 06 tháng kể từ ngày phát hiện hành vi mà bên có tranh chấp co rằng quyền lợi ích của mình bị xâm phạm. 

– Đối với cơ quan giải quyết là Hội đồng trọng tài lao động; thời hiệu để yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là 09 tháng kể từ ngày phát hiện hành vi mà bên có tranh chấp co rằng quyền lợi ích của mình bị xâm phạm. 

– Đối với cơ quan giải quyết là Tòa án, thời hiệu yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là 01 năm kể từ ngày phát hiện hành vi mà bên tranh chấp cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.  

Trường hợp do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan hoặc lý do khác theo quy định của pháp luật mà không thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền đúng thời hạn theo quy định thời hạn pháp luật quy định thì thời gian có sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan đó không tính vào thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân. 

Dịch vụ Luật Hiệp Thành cung cấp

Luật Hiệp Thành cung cấp cho khách khách hàng:

– Tư vấn quyền và nghĩa vụ của các bên trong trong tranh chấp lao động;

– Tư vấn giúp khách hàng lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp phù hợp;

– Tham gia đàm phán, thương lượng, hòa giải trong vụ án lao động;

– Tư vấn cho khách hàng thủ tục khởi kiện vụ án lao động; 

– Lập hồ sơ khởi kiện các vụ án về tranh chấp lao động tại Tòa án; 

– Trực tiếp tham gia bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng trong vụ tranh chấp trước Tòa án, Hội đồng trọng tài lao động; 

Lời khẳng định về dịch vụ 

Lời khẳng định về dịch vụ 

Luật sư Tư vấn tranh chấp lao động của Luật Hiệp Thành luôn mang đến cho khách hàng những tư vấn chính xác nhất; đảm bảo quyền và lợi ích tối đa của khách hàng với chi phí hợp lý, rõ ràng.     

Lý do khách hàng chọn dịch vụ của Luật Hiệp Thành – Luật sư tư vấn tranh chấp lao động chuyên môn cao; giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp lao động: Dịch vụ Tư vấn tranh chấp lao động của Công ty Luật TNHH Hiệp Thành được thực hiện bởi các Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp lý chuyên môn cao, với kiến thức và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tư vấn giải quyết tranh chấp lao động. 

Vì vậy, khách hàng luôn nhận được sự tư vấn chi tiết; chuẩn xác nhất và những giải pháp tối ưu nhất từ dịch vụ pháp lý của chúng tôi.

– Tổng đài tư vấn 24/7, cả ngày nghỉ, ngày lễ; hỗ trợ khách hàng mọi lúc, mọi nơi với mọi vấn đề pháp lý của khách hàng.

– Phí dịch vụ của Luật Hiệp Thành rõ ràng; không thu thêm bất kỳ khoản phí nào ngoài giá đã thỏa thuận trong hợp đồng. 

– Chi nhánh Công ty rộng, trải dài mọi miền tổ quốc. Khách hàng cần tư vấn về tranh chấp lao động có thể qua trực tiếp các chi nhánh; hoặc liên hệ tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7. 

– Mọi thông tin khách hàng cung cấp được công ty bảo mật tuyệt đối.

Giới thiệu dịch vụ khác

Ngoài dịch vụ Tư vấn giải quyết tranh chấp lao động trên đây; Luật Hiệp Thành còn cung cấp dịch vụ pháp lý cho doanh nghiệp, bao gồm nhưng không giới hạn: 

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng là một trong những đơn vị nổi bật với dịch vụ Luật sư giải quyết tranh chấp. Dịch vụ đại diện giải quyết tranh chấp đa dạng và chuyên sâu trên các lĩnh vực sau:

 • Tranh chấp trong lĩnh vực thương mại; 
 • Tranh chấp Sở hữu trí tuệ; 
 • Tranh chấp Dân sự; 
 • Tranh chấp Hình sự; 
 • Tranh chấp Hành chính.  

Liên hệ, giải đáp thắc mắc

Thời đại phát triển như hiện nay, những mâu thuẫn trong lao động  là không thể tránh khỏi. Vì vậy, hãy đến ngay với dịch vụ Luật sư tư vấn tranh chấp lao động cá nhân Công ty Luật TNHH Hiệp Thành nếu bạn đang gặp khó khăn. Quý khách hàng cần tư vấn về tranh chấp lao động cũng như bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có góp ý; khiếu nại về dịch vụ tư vấn pháp lý của chúng tôi, vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH Hiệp Thành

Địa chỉ: Tầng 6, Số 16/204 đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: 0933.131.886

Email: info@hiepthanhlawfirm.com

 • Chi nhánh Tp Hồ Chí Minh: Tầng 14, Tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh;
 • Chi nhánh Hải Dương: Số 27 phố Nguyễn Viết Xuân, phường Thanh Bình, Thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương;
 • Chi nhánh Thái Nguyên: Số 574 đường Lương Ngọc Quyến, phường Đồng Quang, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên; 
 • Chi nhánh Thanh Hóa: Số 424 Quang Trung, phường Đông Vệ, Thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa; 
 • Chi nhánh Bắc Giang: số 361, tổ dân phố Trần Hưng Đạo, thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang; 
 • Chi nhánh Nam Định: số 292 đường Hùng Vương, phường Vị Xuyên, Thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *