Giải quyết tranh chấp thương mại bằng thương lượng giữa các bên là phương thức giải quyết thường được áp dụng trong các quan hệ kinh doanh thương mại; đặc biệt là các quan hệ có yếu tố nước ngoài. Thương lượng là việc các bên cùng nhau trao đổi; thỏa thuận để tìm kiếm giải pháp phù hợp nhằm giải quyết tranh chấp. Cùng tìm hiểu chi tiết về giải quyết tranh chấp thương mại bằng thương lượng qua bài viết dưới đây.

Giải quyết tranh chấp thương mại bằng thương lượng

Đặc điểm của phương thức giải quyết tranh chấp bằng thương lượng

Thương lượng là một phương thức giải quyết tranh chấp mà thông qua đó cả hai bên tranh chấp cùng nhau thảo luận; tự giải quyết và giải quyết những khác biệt trong quan điểm; tư duy nhằm loại bỏ tranh chấp mà không cần sự trợ giúp/phán quyết của bên thứ ba nào.

Thương lượng giữa các bên là phương thức giải quyết tranh chấp được sử dụng phổ biến trong hoạt động kinh doanh thương mại quốc tế. Đàm phán là khi các bên thảo luận, đấu tranh; nhượng bộ và đi đến thống nhất để tìm ra giải pháp cho tranh chấp. Kết quả của thương lượng có thể có hoặc không là các tranh chấp giữa hai bên được giải quyết.

Thứ nhất, thương lượng được thực hiện bởi cơ chế tự giải quyết, thông qua việc các bên tranh chấp gặp nhau để bàn bạc, thỏa thuận để tự giải quyết những bất đồng. 

Để có thể sử dụng phương thức thương lượng, cần có các điều kiện sau: 

+ Phải có tranh chấp thương mại xảy ra trên thực tế;

+ Các bên mong muốn giải quyết mâu thuẫn, bất đồng, mong muốn khắc phục tổn thất đã gây ra; 

+ Các bên đều có tinh thần thiện chí, tôn trọng lẫn nhau và giữ gìn uy tín cho nhau.

Thứ hai, trong quá trình thương lượng sẽ không chịu sự ràng buộc, bó hẹp của bất kì nguyên tắc hay quy định nào cả. 

Luật Thương mại của Việt Nam mới chỉ dừng lại ở việc ghi nhận thương lượng là một phương thức giải quyết tranh chấp thương mại chứ không có quy định về cơ chế giải quyết tranh chấp bằng phương thức này.

Thứ ba, việc thực hiện kết quả thương lượng hoàn toàn phụ thuộc vào sự tự nguyện của các bên, chưa có cơ chế pháp lý bảo đảm cho việc thực hiện các thỏa thuận của các bên trong quá trình thương lượng. 

Việc giải quyết tranh chấp thương mại thông qua thương lượng là hiện thân của quyền tự do thỏa thuận; và tự do định đoạt của các bên. Các bên tự đề xuất giải pháp và thỏa hiệp với nhau theo trình tự; thủ tục do mình lựa chọn để giải quyết những bất đồng nảy sinh; không có sự tham gia, can thiệp của bất kỳ cơ quan nhà nước nào. Đàm phán có thể diễn ra theo nhiều hình thức như: đàm phán trực tiếp; đàm phán gián tiếp và kết hợp cả hai hình thức. Mỗi phương thức đàm phán đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định.

Nội dung dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp thương mại bằng thương lượng của Luật Hiệp Thành

Nội dung dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp thương mại bằng thương lượng của Luật Hiệp Thành

– Luật Hiệp Thành tư vấn cho khách hàng các quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ kinh doanh thương mại;

– Luật Hiệp Thành tư vấn cho khách hàng cơ sở pháp lý, cách xác định căn cứ giải quyết tranh chấp thương mại;

– Luật Hiệp Thành tư vấn, đàm phán, thương thảo với các bên liên quan để hỗ trợ trong việc giải quyết tranh chấp thương mại;

– Luật Hiệp Thành đại diện khách hàng tiến hành thương lượng; hòa giải giữa các bên trong quan hệ tranh chấp thương mại;

– Luật Hiệp Thành hướng dẫn khách hàng thu thập các tài liệu chứng cứ; cung cấp thông tin phục vụ cho việc giải quyết tranh chấp thương mại tại Tòa án;

– Luật sư của Luật Hiệp Thành sẽ đại diện khách hàng gặp gỡ; trao đổi với các cơ quan nhà nước để bảo đảm tốt nhất cho quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Thông điệp về chất lượng dịch vụ của Luật Hiệp Thành

“Lan tỏa uy tín – Hội tụ niềm tin”

Luật Hiệp Thành mang lại cho Quý khách hàng những thông tin và giải pháp pháp lý hiệu quả; nhanh chóng với chi phí thấp nhất. Đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tại Luật Hiệp thành luôn làm việc bằng tất cả niềm tin; tận tâm, tận tình với nghề và khách hàng; với mong muốn mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ tư vấn pháp luật quản trị nội bộ; và các lĩnh vực khác một cách tốt nhất.

Lý do khách hàng chọn dịch vụ pháp lý tại Luật Hiệp Thành

– Tại Luật Hiệp Thành, các Luật sư đều có chuyên môn sâu và rộng, đã có nhiều kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực pháp lý; hiểu biết các vấn đề xã hội, pháp luật, đặc biệt là các vấn đề về giải quyết tranh chấp thương mại.

Dịch vụ giải quyết tranh chấp thương mại tại Luật Hiệp Thành được thực hiện; bởi các luật sư tư vấn doanh nghiệp có kiến thức chuyên môn chuyên sâu; kinh nghiệm phong phú trong hoạt động tư vấn pháp luật nội bộ doanh nghiệp và các vấn đề góp vốn, mua cổ phần. 

Quý khách hàng sẽ được tư vấn chuyên sâu, tận tâm, chuyên nghiệp từ các Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp thương mại của Luật Hiệp Thành chúng tôi. Luật Hiệp Thành luôn hướng tới việc đảm bảo lợi ích của khách hàng lên hàng đầu; khi khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ của chúng tôi, Luật Hiệp Thành sẵn sàng tận tình phục vụ Quý khách hàng.

Trên đây là một số thông tin về giải quyết tranh chấp thương mại bằng thương lượng. Để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ tới đội ngũ luật sư; chuyên viên pháp lý của Luật Hiệp Thành qua hotline 0933.131.886 hoặc website: https://hiepthanhlawfirm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *